ในปัจจุบันนั้นการใช้ทรัพยากรมีอยู่อย่างไม่จำกัด โดยเฉพาะทรัพยากรป่าไม้ที่มีจำนวนลดลงเรื่อย ๆ ดังนั้นในยุคปัจจุบันจึงต้องหาทรัพยากรหรือสิ่งที่มาทดแทนในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ก็เหมือนกัน โดยเฉพาะ ตู้ล็อคเกอร์ ที่เมื่อก่อนก็จะมีแต่ไม้เป็นส่วนมากที่นำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ แต่ในยุคปัจจุบันนั้นก็ได้นำสิ่งต่าง ๆ หรืออุปกรณ์ที่เหลือใช้นำมาผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้ เช่นยางรยนต์ ถังน้ำมัน พลาสติกหรือแม้กระทั่งชิ้นส่วนที่เป็นเหล็ก ไม่ว่าจะเป็นอะไหล่รถยนต์ จักรยาน  ฯลฯ และไม้พลาสวูดก็เป็นทรัพยากรอย่างนึงที่เป็นที่นิยมแพร่หลายที่นำมาใช้ในการทำเฟอร์นิเจอร์  ป้ายโฆษณา งานบิวท์อิน งานฉลุลวดลายต่างๆ หรือกระทั่งงานก่อสร้าง ในปัจจุบันแผ่นพลาสวูด ราคา ไม่แพงเหมือนแต่ก่อน จึงมีความนิยมเพิ่มมากขึ้นตลอดเวลา ดังนั้นเรามารู้จักกันดีกว่าว่าไม้พลาสวูดทำมาจากอะไร

 

พลาสวูด หรือ PVC โฟมแข็ง เป็นแผ่นที่เกิดจากการนำผงพีวีซีมาผสมกันโดยผ่านกระบวนการรีดออกมาเป็นแผ่น สามารถนำมาทดแทนไม้ได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันได้ถูกนำมาใช้ในหลายๆวงการ รวมทั้ง ล็อคเกอร์ พีวีซี เนื่องจากความนิยมมีมากขึ้นเรื่อยๆ

 

แผ่นพลาสวูด คุณสมบัติของพลาสวูด สามารถแบ่งประเภทตามความแข็งของวัสดุได้เป็น ประเภทดังนี้

1.Deca Foam ความหนาไม่เกิน10มิล ผิวหน้าจะมีความอ่อนตัวไม่แข็งมาก  ตัวแผ่นค่อนข้างอ่อน ใช้ที่ติดไว้โดยที่ไม่มีอะไรมากระแทรก เช่น ป้ายติดผนังภายในอาคาร

2.Ex Foam แผ่นชนิดนี้จะมีความแข็งมากกว่าDeca Foam สามารถนำมาฉลุ กับชิ้นงานตามความต้องการได้ 

3.Celuka Foam แผ่นประเภทนี้ มีความแข็งแรงมากขึ้นมาจากสองประเภทแรกที่ได้กล่าวถึงไป  สามาถทำเป็นพื้นหรือผนังแทนไม้ได้ รับแรงกระแทรกและน้ำหนักได้ดี

        ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดจากการใช้พลาสวูดหลาย ๆ คนคงจะรู้กันดีว่าพลาสวูดนั้น เป็นสิ่งที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อนำมาปรับเปลี่ยนการใช้งานแทนไม้จากธรรมชาติ ซึ่งอย่างที่ทราบว่าการที่ถูกคิดค้นขึ้นมานั้นจะต้องเป็นสิ่งที่ดีกว่าสิ่งที่มีอยู่เดิมอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมปัจจุบันหลาย ๆ คนจึงนิยมใช้ไม้พลาสวูด เพื่อนำไปทำเป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านประเภทต่าง ๆ หรือบางคนก็ชื่นชอบที่จะนิยมใช้แผ่นพลาสวูด ในการตกแต่งภายในและภายนอก ทีนี่ลองมาดูประโยชน์ที่เห็นได้ชัดของ plaswood ว่ามีอะไรกันบ้าง

 

1. เป็นวัสดุที่มีความคงทนต่อการสึกกร่อน รวมถึงทนน้ำ ทนแดดได้ดี นั่นหมายความว่า หากใช้พลาสวูดแทนไม้ธรรมชาติแล้ว ก็ไม่ต้องกลัวเรื่องปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ที่จะเกิดขึ้นเลย

 

2. การใช้พลาสวูด ราคาจะดีกว่าการใช้ไม้ธรรมชาติ ซึ่งแน่นอนว่า ปัจจุบันนี้ไม้บางประเภทก็ถูกห้ามที่จะนำมาใช้แล้ว การเลือกใช้ไม้พลาสวูด น่าจะเป็นการตอบโจทย์ที่ดีกว่าในเรื่องของราคา

 

3. พลาสวูดสามารถทำลวดลายให้มีความสวยงามได้ ประโยชน์ที่เห็นได้อย่างชัดเจนอีกอย่างของการใช้แผ่นพลาสวูด ก็คือ สามารถเจาะเป็นลวดลายสวยงามต่าง ๆ ได้ตามความต้องการ ยิ่งถ้าได้ช่างฝีมือที่มีความประณีตแล้ว รับรองว่างานที่ทำจะออกมาสะดุดตาและโดดเด่นไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน

 

4. ไม่ก่อให้เกิดเชื้อไฟ ในข้อนี้นับได้ว่าเป็นข้อสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการเลือกใช้งานผลิตภัณฑ์พลาสวูด เพราะจะไม่ก่อให้เกิดเชื้อไฟ นั่นหมายถึง เมื่อเกิดไฟไหม้จะไม่เป็นตัวนำไฟทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้นนั่นเอง

 

คุณสมบัติของแผ่นพลาสวูดPLASWOOD

-พลาสวูด plastwood เป็นวัสดุที่นำมาทดแทนไม้ได้เป็นอย่างดี 

-พลาสวูด plastwood เป็นแผ่นพีวีซีโฟมแข็งหรือเรียกอีกอย่างว่า PVC Foam Sheet

-พลาสวูด plastwood ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดีไม่ดูดซึมความชื้น 

-พลาสวูด plastwood เหมาะสมกับงานใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก

-ข้อดีของพลาสวูด plastwood ที่เหนือกว่าไม้คือไม่ดูดซึมความชื้น จึงไม่บวมน้ำ 

-พลาสวูด plaswood มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน และเสียง  

-พลาสวูด plaswood สามารถพ่นสี โดยใช้สีประเภทสีอะครีลิค หรือ สีอีพอกซี่

-พลาสวูด plaswood สามารถขึ้นรูปได้ทุกอย่างเหมือนไม้และนำมาฉลุได้ด้วย

-พลาสวูด plaswood ใช้งานได้หลายประเภทเช่นทำป้าย,ฝ้าเพดาน,เฟอร์นิเจอร์,งานก่อสร้าง,ล็อคเกอร์