เฟอร์นิเจอร์ MFC/MDF คืออะไร?

 
 
 

  

 

 

 

 

 

อันที่จริง การใช้ ‘ไม้อัดปิดผิว’ มาทำเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านได้รับความนิยมมานานแล้วครับ เพราะไม้อัดปิดผิวเป็นวัสดุทดแทนไม้ที่ให้ความรู้สึกเหมือนไม้ โดยที่เราไม่ต้องตัดไม้ทำลายป่าให้โลกร้อน
ไม้อัดปิดผิวมีหลายประเภท แต่ที่นิยมนำมาใช้กันส่วนใหญ่ คือ MFC และ MDF ครับ 

 
MFC (Melamine Faced Chipboard) ได้มาจากการนำเศษไม้ต่างๆ มาอัดผสมกันด้วยสารเคมี ผ่านกรรมวิธีการขึ้นรูปจนออกมาเป็นแผ่น ปิดผิวหน้าด้วยเมลามีนที่มีสีสันและลวดลายต่างๆ ตัดเป็นแผ่นขนาดตามต้องการ แล้วรัดขอบแผ่นไม้ด้วย PVC หรือวัสดุอื่นๆ อีกที

 

 


ส่วน MDF (Medium Density Fiber Board) ก็คล้ายๆ กับ MFC ครับ แต่ต่างกันที่ลักษณะของวัตถุดิบที่นำมาใช้และกรรมวิธี โดย MDF จะเลือกใช้วัตถุดิบที่เป็นเส้นใยมากกว่า บดเป็นผงละเอียดแล้วจึงขึ้นรูป ทำให้ MDF มีความหนาแน่นมากกว่า แข็งแรงกว่า ผิวเรียบเนียนกว่า แต่ก็ทำให้มีน้ำหนักมากกว่า และการยึดสกรู (screw) จะเหนียวแน่นสู้ MFC ไม่ได้ครับ
 

อย่างไรก็ตาม เพื่ออัดประสานเศษไม้เหล่านี้ จำเป็นต้องมีการใช้สารเคมีต่างๆ ดังนั้น การปล่อยสาร Formaldehyde (สารก่อมะเร็ง) เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะเกี่ยวข้องกับสุขภาพของผู้ใช้งานโดยตรง

 

โดยทั่วไป การปล่อยสาร Formaldehyde จะบอกระดับด้วยตัวอักษร E ครับ

• E2 ปล่อยสาร Formaldehyde มากกว่า 0.14 mg/m^3

• E1 ปล่อยสาร Formaldehyde ต่ำกว่า 0.14 mg/m^3

• E0 จะปล่อยสารต่ำกว่า E1 50%

 

จะเห็นได้ว่าวัสดุแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน เราจึงต้องเลือกใช้วัสดุให้เหมาะกับงานครับ การเลือกใช้ไม้ให้ถูกประเภทและเลือกขนาดความหนาที่เหมาะสม จะช่วยให้เฟอร์นิเจอร์มีความคงทน แข็งแรงสวยงาม และใช้งานยาวนานมากขึ้นครับ

 

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ไม้ MFC และ MDF ของ iSara เราเลือกใช้มาตรฐาน E1 รัดขอบมิดชิดด้วย PVC หนา 2-3 mm. จากโรงงาน เพื่อคุณภาพที่ดีของสินค้า และสุขภาพที่ดีของคุณลูกค้าของเราทุกคนเลยครับ :D

 

 

ที่มา:

https://en.wikipedia.org/wiki/Medium-density_fibreboard

https://en.wikipedia.org/wiki/Particle_board